Lao động xuất cảnh

Cơ khí

May công nghiệp

Nhà máy sản xuất chế biến nấm

Lắp ráp linh kiện điện tử

 

Công tác nguồn

Chú trọng đào tạo nguồn

Nghèo kinh niên vẫn quyết không xuất ngoại
Xuất khẩu lao động là một hoạt động kinh tế-xã hội góp phần phát triển nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, tạo thu nhập và nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động. Đồng thời, tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước và tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế giữa nước ta với các nước khác. Xuất phát từ thực tế này, nhằm khuyến khích người dân 62 huyện nghèo đi XKLĐ tự mình vươn lên thoát nghèo, Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ từ vốn đến đào tạo nghề. Tuy nhiên, chính sách này vẫn chưa được người dân 62 huyện nghèo đón nhận.
 
Thực hiện Quyết định 71 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án hỗ trợ các huyện nghèo trong cả nước đẩy mạnh xuất khẩu lao động, góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2020, trong 5 năm (từ 2009 đến nay), các tỉnh đã có nhiều chương trình, giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động XKLĐ hướng tới giảm nghèo bền vững.
 
Theo Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2009, mỗi năm sẽ đưa 10.000 người đi xuất khẩu lao động và tổng kinh phí đầu tư cho cả giai đoạn 2009 – 2020 là 4.715 tỷ đồng. Thế nhưng, theo kết quả của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH) đến nay mới chỉ có 7.500 lao động ở 56/62 huyện nghèo được XKLĐ.
 
Thừa nhận tiến độ trên là quá chậm so với mục tiêu đề ra nhưng theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH), đa phần lao động đi XKLĐ chủ yếu là người nghèo, dân tộc ít người nên trình độ còn hạn chế. Họ không quen với chuyện làm ăn xa nhà và không muốn xa gia đình nên nhiều trường hợp sang đến nước ngoài một thời gian đã bỏ về. Hơn nữa, nhiều trường hợp đã tập trung học định hướng trong nước nhưng gần đến ngày lên đường thì lại cương quyết không đi.
 
Cần phải tạo niềm tin cho người nghèo
Đánh giá trên của Cục Quản lý Lao động ngoài nước nhận được sự đồng tình của nhiều địa phương, song ý kiến nhiều địa phương cho rằng đó chỉ là một lý do, nguyên nhân chính khiến người dân quay lưng lại với xuất ngoại là do đơn hàng dành cho lao động các huyện nghèo do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) giới thiệu ít, một số doanh nghiệp XKLĐ do địa hình miền núi phức tạp nên chưa chủ động tham gia tuyển nguồn. Có doanh nghiệp đã tuyển chọn, đào tạo, thu tiền rồi nhưng chưa đưa được lao động đi xuất khẩu, hoặc phải chờ đợi lâu, gây mất niềm tin đối với người lao động. Có doanh nghiệp tuyển được nhiều lao động nhưng do thủ tục vay vốn phức tạp, lao động phải đi lại nhiều lần nên chán nản và bỏ cuộc.

 Theo Đại Đoàn Kết