phải (4)

Lao động xuất cảnh

3bJ8ncmK

Cơ khí

May

May công nghiệp

che bien nam

Nhà máy sản xuất chế biến nấm

Lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản

Lắp ráp linh kiện điện tử

 

Thủ tục người lao động cần biết

Những thủ tục người lao động cần chuẩn bị trước khi đăng ký đi xuất khẩu lao động:

1. Hộ chiếu

Đây là loại giấy tờ bắt buộc mà bất kỳ người lao động nào cũng phải có khi đăng ký tham gia đi lao động xuất khẩu.

Thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu: 

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ( khai theo mẫu TK1, xin tại cơ quan công an nơi đăng ký).

- 03 ảnh 4 x 6 cm, phông nền trắng, chụp không quá 06 tháng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần.

- Giấy chứng minh thư nhân dân (bản gốc để đối chiếu), sổ hộ khẩu bản gốc (nếu có).

Thủ tục gia hạn, bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hoặc cấp lại hộ chiếu:

- 1 tờ khai đề nghị gia hạn, bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hộ chiếu phổ thông (theo mẫu TK2). Nếu xin gia hạn, bổ sung, sửa đổi hộ chiếu thì dán 01 tấm ảnh vào tờ khai, nếu xin cấp đổi hộ chiếu thì kèm theo 03 tấm ảnh mới chụp không quá 6 tháng, cỡ 4 x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần.

- Trường hợp xin sửa đổi chi tiết nhân thân ghi trong hộ chiếu (như họ tên, ngày sinh, nơi sinh…), phải kèm theo giấy tờ có giá trị pháp lý về việc thay đổi chi tiết nhân thân đó.

- Những trường hợp mất hộ chiếu xin cấp lại, hoặc đã quá hạn 1 năm trở lên mới xin gia hạn hoặc xin cấp đổi thì phải làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu như lần đầu.

Nơi nộp hồ sơ, nhận kết quả: Nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại cơ quan Công an tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an sẽ cấp cho người lao động giấy hẹn ngày đến lấy hộ chiếu. Thời gian thông thường vào khoảng từ 5-15 ngày kể từ khi hoàn thành việc nộp hồ sơ. Lệ phí: 200.000 đồng

2. Giấy xác minh không có tiền án tiền sự (hay còn gọi là giấy Tư pháp)

Người xin giấy xác nhận không có tiền án cần đến cơ quan Công an tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để đăng ký. Thủ tục như sau:

+ Đơn đề nghị xác nhận tình trạng tiền án tiền án (mẫu 1a), nếu ủy quyền (mẫu 1b);

+ Giấy chứng minh nhân dân (bản chính);

+ Sổ đăng ký hộ khẩu (bản chính, nếu có).

Nếu xin cấp lại giấy xác nhận không có tiền án (do quá hạn) thì phải kèm theo giấy xác nhận không có tiền án đã cấp lần trước.

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ hoàn thành việc cấp giấy xác nhận không có tiền án cho công dân.

Trường hợp cần thiết, phức tạp và các yêu cầu thuộc diện phải tra cứu qua tàng thư của Bộ hoặc địa phương khác thì thời hạn là 10 ngày.

Lệ phí: 50.000 đồng

3. Giấy chứng nhận sức khỏe

Người lao động khi đăng ký đi xuất khẩu lao động tại sẽ được Doanh nghiệp hỗ trợ đăng ký kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện chỉ định do chính phủ quy định. Trường hợp người lao động mắc các bệnh như: lao phổi, giang mai, HIV… sẽ không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động.

Lệ phí: Theo qui định chung của Bệnh viện.

4. Thủ tục vay vốn ngân hàng

Đối với những người lao động có điều kiện khó khăn phải vay vốn ngân hàng, công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ cung cấp các loại giấy tờ cần thiết để người lao động có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi nhất trong thời gian nhanh nhất.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng bao gồm:

- Giấy xác nhận tuyển dụng.

- Giấy đề nghị chuyển tiền.

- Bản cam kết tháng, quý, năm.

- Giấy đề nghị vay vốn (đối với người độc thân).

- Giấy đề nghị vay vốn (đối với người làm viêc có thời hạn ở nước ngoài).

- Thẩm định của cán bộ tín dung.

- Bản cam kết.

- Giấy xác nhận nộp tiền kí quỹ.

- Giấy phép của công ty.

- Hợp đồng dịch vụ đưa người lao động đi nước ngoài.

- Tờ trình.