phải (4)

Lao động xuất cảnh

3bJ8ncmK

Cơ khí

May

May công nghiệp

che bien nam

Nhà máy sản xuất chế biến nấm

Lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản

Lắp ráp linh kiện điện tử

 
Đó là em Võ Diễn Chinh, sinh năm: 1987, hiện cư ngụ tại ấp Tân Hoà, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Tôi biết đến em trong một chuyến đi công tác ở huyện Chợ Gạo. Nghe các anh ở Uỷ ban nhân dân xã Xuân Đông kể về một thanh niên trẻ đi xuất khẩu lao động ở Malaysia rất hiệu quả, hàng tháng tích luỹ gởi về cho gia đình trên 10 triệu đồng. Tôi thật sự rất ngạc nhiên vì trong vòng 05 năm trở lại đây, số lượng lao động đi thị trường này ngày càng thưa thớt do mức thu nhập ở thị trường Malaysia gần như tương đồng với thu nhập ở Việt Nam nên thị trường này dường như không còn hấp dẫn, thu hút được nhiều lao động (thu nhập có được sau khi đã trừ các khoản chi phí). Vậy mà lại có người đi xuất khẩu lao động ở thị trường này có hiệu quả đến như vậy. Tò mò, tôi đã nhờ cô cán bộ phụ trách Lao động – Thương binh và Xã hội xã Xuân Đông đưa tôi đến thăm gia đình để tường tận sự việc.

Tiếp chúng tôi là một thanh niên còn rất trẻ, trông rất thư sinh. Sau những câu chào hỏi xã giao, tôi liền đi thẳng vào vấn đề là muốn được biết về chuyến đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài của em ở Malaysia. Và em đã kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện đi xuất khẩu lao động…

Cách đây hơn 3 năm, Diễn Chinh có hùn hạp với người thân để kinh doanh dừa khô, lúc đầu mọi việc suôn sẻ thu nhập cũng ổn định, sau đó việc kinh doanh không được thuận lợi, làm ăn bị thất bại, mọi người xung quanh cười chê, bàn ra tán vào. Để né tránh dư luận, Chinh đã quyết tâm tìm một con đường khác làm ăn với hy vọng gầy dựng lại sự nghiệp. Nghe thông tin trên báo đài nói nhiều về xuất khẩu lao động, Chinh đã âm thầm giấu cha mẹ, vợ con đăng ký đi làm việc ở Malaysia thông qua doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng – Sản xuất – Thương mại Trường Giang, địa chỉ : 248 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Gần tới ngày xuất cảnh, Chinh mới báo cho gia đình biết quyết định của mình. Trên chuyến bay đi Malaysia ngày 30 tháng 12 năm 2012, đã mang theo chàng trai trẻ xứ Chợ Gạo, hành trang ra đi của Chinh chỉ vỏn vẻn có một chiếc ba lô đựng vài bộ quần áo và lòng quyết tâm làm việc nơi xứ người để có tiền về quê giúp đỡ gia đình, nở mặt nở mày với bà con lối xóm.

Đến Malaysia, Chinh đã làm việc cho một công ty thuộc ngành xây dựng. Với mức lương cơ bản là 8 triệu đồng, cộng với tiền làm thêm giờ, bình quân mỗi tháng được gần 20 triệu đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi tiêu, hàng tháng Chinh tích luỹ gởi về cho gia đình từ 10 – 12 triệu đồng. Những ngày đầu xa xứ, Chinh gặp rất nhiều khó khăn, khí hậu nóng bức nên chưa thích nghi được, công việc còn bỡ ngỡ, ngôn ngữ giao tiếp còn hạn chế, cộng với nỗi nhớ nhà, làm cho Chinh chùn bước. Nhưng nghĩ đến cha mẹ, vợ con nơi quê nhà đang trông chờ hy vọng, Chinh đã cố gắng miệt mài làm việc. Ở Malaysia, Chinh được anh em người Việt Nam cũng đang làm việc ở Malaysia giúp đỡ trong công việc, giao tiếp nên Chinh đã dần thích nghi được. Đầu năm 2014, Công ty lại ký tiếp hợp đồng lao động có thời hạn là 01 năm với Chinh. Đến giữa tháng 6, quá nhớ nhà nên Chinh đã mạnh dạn xin Công ty cho nghỉ việc. Thấy Chinh hiền, thật thà, chăm chỉ làm việc nên Công ty đã đồng ý cho Chinh nghỉ việc, không gây khó khăn và không phải bồi thường hợp đồng.

Tháng 7 năm 2014, Chinh đã trở về đoàn tụ với gia đình sau gần 2 năm xa cách. Việc đầu tiên Chinh làm là sửa chữa lại ngôi nhà có 3 thế hệ cùng chung sống. Khi tôi đến, ngôi nhà cơ bản đã hoàn thành chỉ còn khoảng 01 tuần nữa là xong. Trông ngôi nhà rất khang trang, rộng rãi, thoáng mát, chi phí cho sửa chữa nhà gần 200 triệu đồng mà Chinh có được trong những ngày làm việc ở Malaysia.

Hỏi về dự kiến việc làm cho tương lai, Chinh nói: sau khi nhà cửa sửa chữa xong, trước mắt sẽ tìm một việc làm thích hợp. Sau đó sẽ tiếp tục đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.  Lần này, em sẽ hướng đến thị trường Nhật Bản bởi vì em xác định muốn làm việc có tiền nhiều thì đi xuất khẩu lao động qua con đường chính thống là phương án tối ưu nhất.

Qua câu chuyện này, tôi muốn chuyển tải thông điệp đến những người lao động Việt Nam có ý định đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là: dù ở thị trường nào, nếu người lao động có ý chí quyết tâm làm việc để tìm kiếm thu nhập từ sẽ đạt được những gì mà mình mong muốn, giống như em Võ Diễn Chinh đã tích luỹ được gần 200 triệu đồng qua gần 18 tháng làm việc ở Malaysia.                                                                                                                                                                                                                                                               Phương Trúc

 

 

Bài viết liên quan