Lao động xuất cảnh

Cơ khí

May công nghiệp

Nhà máy sản xuất chế biến nấm

Lắp ráp linh kiện điện tử

 

298 lao động bất hợp pháp của Việt Nam tại Malaysia bị bắt giữ sau 1 tháng nước này mạnh tay với người nhập cư trái phép.

Từ ngày 1-9 đến 31-12, Malaysia triển khai “Chiến dịch truy quét người nhập cư và lao động nước ngoài đang làm việc trái phép” (Op 6P Bersepadu) song song với “Chiến dịch truy quét và xóa sổ các băng nhóm tội phạm” (Op Cantas Khas), bắt đầu từ ngày 17-8. Hàng ngàn người Việt Nam cư trú, làm việc bất hợp pháp ở Malaysia đang đối mặt với nguy cơ bị bắt giữ, phạt tù và phạt tiền…

chot6_bb18a

Lao động nữ Việt Nam đang làm việc theo hợp đồng tại một nhà máy

sản xuất linh kiện điện tử ở Malaysia

Truy bắt gắt gao

Theo Cục Nhập cư Malaysia, chiến dịch Op 6P Bersepadu xuất phát từ việc người nước ngoài bất hợp pháp đăng ký tự nguyện về nước ở chương trình ân xá (6P) thực hiện từ năm 2011 nhưng tiếp tục trốn và ở lại. Khoảng 1,33 triệu người nước ngoài bất hợp pháp đã ra trình diện và đăng ký ở chương trình 6P nhưng sau đó, ngoài 330.000 người hồi hương, 500.000 người được hợp pháp hóa ở lại làm việc, có khoảng 500.000 người tiếp tục trốn và ở lại Malaysia. Trong số này, có rất nhiều người bị lôi kéo vào các hoạt động tội phạm, tham gia các băng đảng, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Vì lý do trên, đồng thời để ngăn chặn số người bất hợp pháp mới phát sinh từ năm 2012 đến nay, Bộ Nội vụ Malaysia cho biết sẽ tổng lực truy bắt, không bỏ sót đối tượng nào. Có tổng cộng 135.000 người được huy động từ các lực lượng an ninh địa phương, lực lượng RELA, cảnh sát Hoàng gia, lực lượng dân phòng… tham gia chiến dịch. Lực lượng này đến tất cả các nơi công cộng, trong nhà máy, xí nghiệp khắp cả nước để kiểm tra người nước ngoài. Nếu người bị kiểm tra không xuất trình được giấy tờ hợp pháp, ngay lập tức sẽ bị bắt giữ, đưa về đồn cảnh sát tạm giữ 14 ngày, sau đó đưa đến 1 trong 12 trại giam trên toàn quốc. Hiện Malaysia đang lập thêm 10 trại giam để giam giữ người bị bắt.

Tại báo cáo mới nhất gửi các cơ quan thẩm quyền Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết chỉ riêng trong tháng 9, tháng đầu tiên của chiến dịch, đã có 7.500 người nước ngoài bất hợp pháp bị bắt giữ, trong đó có 298 người Việt Nam.

Không ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác

Chiến dịch truy bắt lần này ảnh hưởng thế nào đến lao động Việt Nam tại Malaysia? Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao khẳng định chiến dịch không gây xáo trộn nhiều đến công dân, lao động Việt Nam đang cư trú và làm việc hợp pháp bởi khi bị kiểm tra, nếu chứng minh có giấy tờ hợp pháp thì họ được thả ngay. Ngược lại, đối với số người Việt Nam đi du lịch rồi ở lại làm việc hoặc lao động tự ý phá vỡ hợp đồng bỏ trốn để ở lại, lao động nhập cư “chui” thì chắc chắn nguy cơ bị bắt giữ, phạt tiền và bị trục xuất là khó tránh khỏi.

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, chiến dịch không ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác lao động giữa Việt Nam và Malaysia; thậm chí đây là dịp để Việt Nam chấn chỉnh thị trường, ngăn chặn số lao động bất hợp pháp phát sinh trong tương lai. “Các doanh nghiệp XKLĐ cẩn thận hơn trong tuyển chọn lao động. Công dân, người lao động không nên nhập cảnh lao động trái phép, không nên bỏ trốn ra ngoài hoặc kéo dài hợp đồng mà không có giấy phép lao động…” – Đại sứ Nguyễn Hồng Thao khuyến cáo.

Hiện có khoảng 5.000 lao động bất hợp pháp của Việt Nam ở Malaysia. Trả lời câu hỏi những người này có tránh được việc sẽ bị phạt tù, phạt tiền và có cơ hội được hợp pháp hóa ở lại làm việc nếu tự nguyện ra trình diện hay không, đại diện Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho rằng không còn cơ hội bởi chính sách ân xá dành cho họ ở chương trình 6P trước đó đã bị chính họ từ chối.

Bị phạt 35 triệu đồng

Theo xác nhận của Cục Nhập cư Malaysia, ngoài bị phạt tù, người nhập cư bất hợp pháp nếu bị bắt giữ sẽ bị phạt tiền với mức phạt cao nhất 5.000 ringgit – RM (tương đương 35 triệu đồng). Chủ sử dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp sẽ bị phạt mức cao hơn gấp 10 lần, 50.000 RM (tương đương 350 triệu đồng/trường hợp), bị phạt tù giam 5 năm nếu vi phạm pháp luật buôn bán người.

 

 

Bài viết liên quan