Lao động xuất cảnh

Cơ khí

May công nghiệp

Nhà máy sản xuất chế biến nấm

Lắp ráp linh kiện điện tử

 

Trung bình khoảng 500 man yên ( 1 man là 10.000 yên) là khoảng 1.1 tỷ VNĐ. Đây chỉ là con số khoảng chừng thôi, có người tiết kiệm làm ít đi còn có người khá giả làm nhiều hơn số tiền này! 

Gồm lễ ăn hỏi 15 man 

Đáp lễ người mai mối 10 man

Gặp mặt 2 họ 5 man

Nhẫn đính hôn cho cô dâu 35 man

Nhẫn cưới cho 2 người 25 man

Lễ cưới, tiệc cưới 350 man

Du lịch trăng mật 50 man

Quà cáp sau trăng mật 10 man

Tiền làm lễ cưới và tiệc cưới 350 man gồm có tiền lễ cưới (ở đền hoặc nhà thờ) 25 man, áo váy cho cô dâu hơn 40 man, chú rể là 15 man, còn lại là tiền thức ăn, đồ uống, spa trước khi cưới cho cô dâu (10 man), hoa tiệc cưới, hoa cô dâu, quà tặng cho khách tới dự, tiền chụp ảnh cũng phải 20 man, quay phim 15 man, rồi là tiền dọn nhà mới mua sắm đồ dùng…. 

Lễ cưới thì chỉ có người thân, họ hàng và bạn bè thân thiết tới dự, còn tiệc cưới thì mời tất cả những người quen biết và đồng nghiệp. Thường người Nhật gửi thiếp mời là post card, nhận được phải trả lời có đi hay ko đi. Trên post card có ghi rõ tham dự tiệc, tiền mừng từ 5 nghìn, 10 nghìn yên trở lên và còn tùy mức độ thân thiết. Dựa vào trả lời của người tham dự, cô dâu chú rể sẽ lên kế hoạch cho tiệc cưới. Họ sẽ nhận số tiền đó nhưng lúc khách ra về lại tặng lại khách món quà đáp lễ. Rồi đi trăng mật về cũng có quà cho mọi người. 

Làm đám cưới ở Nhật là cả một bài toán khó về kinh tế cho dù đời người chỉ có một lần. Vì vậy nhiều cặp mới ra trường hay chỉ đi làm part-time job hoặc lương chồng quá ít thì chỉ ra Quận làm giấy đăng ký kết hôn rồi dọn về ở với nhau. Còn đàn ông nghèo quá ko dám lấy vợ vì lấy về phải nuôi vợ hoặc sẽ vất vả cho vợ con. Tuy nhiên ông nào lấy vợ VN và làm đám cưới ở VN thì giảm được bao nhiêu chi phí hihi 

2, Mấy chị, cô bác lấy chồng Nhật mà ad quen, hồi đầu sang Nhật đều có than thở giống nhau là chồng bắt kiểm tra hóa đơn mua sắm hay hóa đơn đi siêu thị. Các chị thì do mới sang chưa quen giá cả chưa tính toán được mà gia đình có mình chồng đi làm thì chồng tiếc tiền là phải. Còn bác kia sau khi con cái đã trưởng thành đi bước nữa với bác người Nhật, bác Nhật này đã nghỉ hưu chỉ trông vào lương hưu nên đã dạy bảo vợ tiêu sài, mua sắm chi li hơn. Nhưng rồi đâu cũng vào đấy, sẽ hiểu nhau hơn sau thời gian chung sống và họ vẫn hạnh phúc tới bây giờ. Tóm lại là ở Nhật tiêu gì cũng nên tính toán xem cái nào cần thiết nhất và cái nào chưa cần thiết. 

Còn người Nhật bình thường thì lương chồng do vợ quản lý (có người thì lương chồng chuyển khoản thẳng vào tài khoản của vợ) nên vợ phải tính chi tiêu thế nào cho hợp lý. Đôi lúc đi mua sắm hỏi chồng có nên mua cái này cái kia ko, cơ mà ông chồng thì phó mặc hết cho vợ, vợ tiêu thế nào thì tùy, miễn sao ko bỏ đói và làm gia đình thiếu thốn. 

3, Tiền nuôi dạy con cái

Số tiền trung bình nuôi dạy con cái tới khi học hết Đại học là 3.000 man (khoảng 7 tỷ VNĐ). Bao gồm tiền bầu bí, sinh đẻ, bệnh viện, ăn uống, đồ chơi, tiêu vặt, quần áo, học phí… 

Cơ bản thì chỉ khoảng 800-1500 man nếu từ bé tới lớn đều học trường công, quốc lập, còn nếu học tư từ bé thì sẽ mất khoảng 2500-3000 man. 

(công quốc lập/ tư lập) 

Mẫu giáo 2 năm: 65 man/ 125 man

Tiểu học 6 năm: 280 man / 780 man

Cấp hai 3 năm: 200 man/ 400 man

Cấp ba 3 năm: 200 man/ 430 man

Đại học 4 -6 năm: 500 man/ khoa nhân văn 550 man, khoa tự nhiên 650 man, y khoa, răng miệng 2900 man. 

Bởi vậy những gia đình ko có con cái cũng do một phần ko đủ kinh tế, ko chu cấp được tiền ăn học cho con. Còn lại là nguyên nhân khác. 

(số tiền tham khảo All About)

Bài viết liên quan