phải (4)

Lao động xuất cảnh

3bJ8ncmK

Cơ khí

May

May công nghiệp

che bien nam

Nhà máy sản xuất chế biến nấm

Lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản

Lắp ráp linh kiện điện tử

 

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Tại cuộc gặp và làm việc với Ngài Ryuta Ibaragi Thống đốc tỉnh Okayama, Ngài Shigeo Takaya Thị trưởng thành phố Okayama và Ngài Nobuhiro Noritake Chủ tịch Hội đồng thành phố Okayama, Đại sứ đã bày tỏ sự cảm ơn về việc đón tiếp đoàn Đại sứ quán đến làm việc, 

thông tin về tình hình quan hệ hai nước hiện nay rất tốt đẹp và là đối tác chiến lược, tin cậy lẫn nhau, đồng thời mong muốn sự hợp tác hơn nữa giữa tỉnh Okayama với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu văn hoá, du lịch. Phía Okayama đánh giá rất cao chuyến thăm và làm việc của Đại sứ tại tỉnh, xem đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Đại sứ Việt Nam đến tỉnh Okayama, trên cơ sở đó sẽ tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa Okayama với Việt Nam trên mọi lĩnh vực ngày càng phát triển hơn nữa.

Trong thời gian thăm và làm việc tại tỉnh Okayama, Đại sứ cũng đã thăm một số doanh nghiệp, trong đó có công ty sản xuất may mặc Yamashita (có nhà máy may tại tỉnh Thái Bình với 250 công nhân và hàng năm sản xuất 700.000 sản phẩm), công ty sản xuất chân vịt tàu thuỷ Nakashima Propeller (có nhà máy ở Hải Phòng với khoảng 180 lao động Việt Nam, hiện có 9 thực tập sinh đang thực tập kỹ thuật tại nhà máy). Chứng kiến lễ ký Thoả thuận hợp tác thúc đẩy tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đến tỉnh Okayama giữa Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản với Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Okayama và Hiệp hội các tổ chức tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài tỉnh Okayama. Bản Thoả thuận này là cơ sở để Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hiệp hội các Tổ chức tiếp nhận hỗ trợ các thành viên trong việc tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đến Okayama nói riêng và Nhật Bản nói chung.

             Đoàn công tác Đại sứ quán cũng đã tham gia Hội thảo với các công ty và tổ chức kinh tế tỉnh Okayama và một số tỉnh lân cận. Tại Hội thảo với sự tham gia của hơn 30 nghiệp đoàn tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài và hơn 20 doanh nhiệp tỉnh Okayama và 6 công ty phái cử Việt Nam, Đại sứ đã có bài giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, quan hệ Việt Nam với Nhật Bản, trong đó nhấn mạnh ý nghĩa của sự cần thiết phải hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trên mọi lĩnh vực để cùng phát triển. Đại sứ  mong muốn và mời các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp Nhật Bản cùng chính quyền tỉnh và thành phố Okayama đi thăm và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam, qua đó tăng cường sự biết của người dân Okayama và các địa phương của Nhật Bản về Việt Nam. Hiện nay Chính phủ và các địa phương ở Việt Nam sẵn sàng chào đón và tạo điều kiện cho các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, đồng thời với nguồn nhân lực trẻ và phong phú Việt Nam sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho các tổ chức, doanh nghiệp ở Nhật Bản cũng như Việt Nam. Các bộ phận chuyên môn của Đại sứ quán cũng có bài trình bày giới thiệu về môi trường đầu tư và nguồn nhân lực Việt Nam, việc tuyển chọn, đào tạo nguồn thực tập sinh cung ứng cho các tổ chức, doanh nghiệp tại Nhật Bản trong thời gian tới.

 

Bài viết liên quan