Lao động xuất cảnh

Cơ khí

May công nghiệp

Nhà máy sản xuất chế biến nấm

Lắp ráp linh kiện điện tử

 

Ngày nay, XKLĐ đã mang tính toàn cầu. Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), năm 1995 có khoảng 35-42 triệu người di dân tới gần 200 nước trên thế giới mà mục đích chủ yếu là tìm kiếm việc làm và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Trong đó có từ 11-13 triệu người di cư tới châu Âu, 8 triệu người tới Bắc Mỹ, 5-7 triệu người tới châu Phi, 6 triệu người tới các nước Ả rập, 3-5 triệu người tới Trung và Nam Mỹ và 2-3 triệu người tới Nam Á và Đông Á. Số di dân lao động trên còn kéo theo từ 44-55 triệu thành viên của gia đình họ cùng đi. 

Từ nhiều năm nay châu Á đã hình thành các nước có nhu cầu XKLĐ và nhập khẩu lao động. Hầu hết các nước đã có quá trình XKLĐ từ những năm 70, mà thị trường lao động có sức hút lớn là các nước tại Trung Đông, Ả rập Xê út, Cô oét, Irắc, Libi. Những nước này tiếp nhận phần lớn lao động châu Á. Gần đây, các nước XKLĐ đang hướng về thị trường lao động Đông Bắc Á, Đông Nam Á nơi có sự tăng trưởng kinh tế cao, với sự khan hiếm nhân công trầm trọng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore.

Do sự phát triển kinh tế XKLĐ đã và đang trở thành một chính sách quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của nhiều nước châu Á. Sự ra đi làm việc có thời hạn của lao động tại nước ngoài không chỉ giải quyết sức ép việc làm tại nước đó mà nguồn ngoại tệ do lao động gửi về đã góp phần quan trọng lập lại sự cân bằng trong cán cân thương mại, mang lại sự thịnh vượng không chỉ cho những vùng quê nghèo có người lao động di cư mà cả vì sự thịnh vượng chung cho đất nước.Hàng năm tại châu Á có trên 2 triệu lượt người rời khỏi nước mình đi lao động tại nhiều châu lục khác nhau. Nhiều nước đã xây dựng thành chương trình quốc gia về XKLĐ và chương trình này đã mang lại những kết quả đáng kể, góp phần vào sự thịnh vượng chung cho đất nước. Một số nước châu Á trong những năm trước có quá trình XKLĐ mạnh, nay với sự tăng trưởng kinh tế cao, lại có xu hướng giảm quy mô XKLĐ, thậm chí lại trở thành nước nhập khẩu lao động như Hàn Quốc, Thái Lan cũng đang có những dấu hiệu của sự khan hiếm nhân lực. Đây là một quy luật tất yếu.

Phần lớn lao động di cư là những người ra đi từ những vùng quê nghèo đói, sẵn sàng chấp nhận những điều kiện lao động khó khăn để có việc làm tại nước ngoài với thu nhập cao hơn trong nước. Tại khu vực Trung Đông đã thu hút nhiều nhân công xây dựng châu Á và lĩnh vực này tại nhiều nước nhập khẩu lao động vẫn có xu hướng gia tăng. Sự chênh lệch về thu nhập giữa các nước trong cùng một lĩnh vực cộng với sự thiếu hụt về nhân công ở một số nước luôn là động lực thu hút lao động của nhiều nước châu Á hướng tới và chính đó cũng là nguyên nhân gây ra sự cạnh tranh về giá nhân công cho từng nước xuất khẩu trên cùng một địa bàn. Ấn Độ là nước đã tiến hành XKLĐ được gần 20 năm nay, mỗi năm trung bình khoảng 10 vạn người. Hiện tại, phần lớn lao động Ấn Độ di dân tới làm việc tại các nước Trung Đông, con số lên tới hàng triệu người và số tiền thu được từ hoạt động này tương đương 1/6 tổng giá trị hàng nhập khẩu của đất nước.

Tương tự như Ấn Độ, thị trường lao động chính của lao động Pakistan là khu vực Trung Đông, quy mô trung bình hàng năm chiếm 1,2% dân số, đem về cho đất nước khoảng 2,3 tỷ USD, có thể thanh toán được 25% tổng giá trị hàng nhập khẩu. Với Pakistan, thị trường đang chuyển từ Trung Đông sang Đông Bắc Á. Năm 1993, số lao động sang các khu vực này chiếm khoảng 2% dân số và số ngoại tệ đem về nước có thể thanh toán được 1/2 số tiền thâm hụt trong cán cân thương mại quốc tế của Pakistan. Riêng Srilanca mới tham gia vào thị trường XKLĐ, lĩnh vực chủ yếu là lao động nữ sang Trung Đông làm người phục vụ gia đình.

Tại Đông Nam Á, ngay từ những năm 70, Philipin đã có một sự gia tăng mạnh mẽ lao động di cư và tới 1982, nước này và Ấn Độ được xếp vào các nước đứng đầu thế giới về XKLĐ. Với tỷ lệ chiếm 8% dân số như hiện nay, Philipin được coi là quốc gia có quy mô XKLĐ lớn nhất châu Á. Hiện tại có 4 triệu người Philipin đang làm việc ở nước ngoài và năm 1995 lượng kiều hối gửi qua các kênh chính thức về nước đạt 4 tỷ USD. Là một lĩnh vực kinh tế đối ngoại rất được quan tâm , tháng 6/1995, Quốc hội nước này đã thông qua “Đạo luật về lao động di cư và về người Philipin ở nước ngoài”, trong đó đề cập tới vấn đề phải tăng cường tuyển chọn người đi làm việc ở nước ngoài, phạt tù và phạt tiền đối với hành vi tuyển mộ bất hợp pháp, thành lập quỹ cho vay, hỗ trợ pháp lý, hồi hương khẩn cấp cho người lao động ở nước ngoài.

Bài viết liên quan