phải (4)

Lao động xuất cảnh

3bJ8ncmK

Cơ khí

May

May công nghiệp

che bien nam

Nhà máy sản xuất chế biến nấm

Lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản

Lắp ráp linh kiện điện tử

 

Nhận xét về thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Ông Takeshi Fukuda, Chủ tịch Nghiệp đoàn Kanto Information Industry Cooperative Society (Nhật Bản), đã khẳng định như thế khi trả lời phóng viên Báo Người Lao Động mới đây

* Phóng viên: Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đánh giá Kanto là một trong những nghiệp đoàn tiếp nhận tu nghiệp sinh (TNS) nước ngoài lớn nhất của Nhật Bản. Ông vui lòng cho biết đôi nét về nghiệp đoàn?

- Ông Takeshi Fukuda: Chúng tôi thành lập từ năm 1990 và hiện có 180 công ty thành viên. Trong 10 năm đầu, chúng tôi nhận TNS Trung Quốc và giúp khoảng 2.000 lao động nước này vào Nhật Bản. Nhưng vì phát sinh nhiều vấn đề nên từ năm 2000, chúng tôi chuyển hướng sang Việt Nam. Đến nay, chúng tôi đã hợp tác với các doanh nghiệp phái cử đưa được khoảng 2.500 TNS Việt Nam sang Nhật Bản, trong đó khoảng 800 TNS  đang tu nghiệp theo hợp đồng. Dự kiến sắp tới, mỗi năm chúng tôi nhận khoảng 250 TNS Việt Nam.

* Ông đánh giá thế nào về lao động Việt Nam?

– Tôi cảm nhận con người Việt Nam và Nhật Bản thật gần gũi, có những nét tương đồng về văn hóa. Cá nhân tôi luôn dành những tình cảm tốt đẹp cho TNS Việt Nam. Đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, thích nghi nhanh với công việc của lao động Việt Nam khiến họ ngày càng được nhiều chủ sử dụng Nhật Bản lựa chọn.

* Kể từ ngày 1-7-2010, Nhật Bản có những thay đổi về chế độ TNS. Ông có thể cho biết việc thay đổi này đã ảnh hưởng như thế nào đến lao động Việt Nam?

- Thay đổi lớn nhất ở chế độ này là thời hạn tu nghiệp được giảm từ 1 năm xuống còn 1-2 tháng theo hợp đồng 3 năm. Có nghĩa lao động nước ngoài được công nhận tư cách lao động chỉ sau 1-2 tháng nhập cảnh, được ký hợp đồng lao động, làm thêm, hưởng lương bình thường… Nhờ thế, thu nhập của họ tăng đáng kể trong năm đầu tiên so với trước đây chỉ được hưởng trợ cấp tu nghiệp. Theo tôi, sau 1 năm áp dụng luật mới (Luật Quản lý Xuất nhập cảnh và Công nhận tị nạn – PV) cùng với những thay đổi ở chương trình TNS, tình hình tốt hơn rất nhiều cho lao động nước ngoài. Giới chủ sử dụng Nhật Bản cũng thực thi quyền lợi, chế độ tốt hơn cho lao động nước ngoài.

Bài viết liên quan