Lao động xuất cảnh

Cơ khí

May công nghiệp

Nhà máy sản xuất chế biến nấm

Lắp ráp linh kiện điện tử

 
Để có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống và con người Nhật Bản khi đi xuất khẩu lao động ngoài vốn liếng ngôn ngữ bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về văn hóa của con người nơi đây.
 

Người Nhật rất quý trọng thời gian, hãy đến sớm 5 phút trước mỗi buổi hẹn
 
Nếu bạn có dịp gặp gỡ và nói chuyện với người Nhật thì sẽ thường thấy họ cúi mình và nói YOROSHIKU ONEGAI SHIMASU, câu nói này không chỉ dùng khi giới thiệu bản thân mà còn dùng ngay cả khi nhờ ai đó giúp đỡ.
 
Một điều nữa là người Nhật họ rất coi trọng chữ "Hòa" trong các mối quan hệ, họ không muốn mối quan hệ bị rạn nứt do từ chối thẳng thừng quá do vậy trong công việc, người Nhật cũng dùng nhiều cách nói vòng, nói tránh, có một câu điển hình mà họ hay dùng để từ chối một yêu cầu nào đó của khách hàng là KENTO SHITEMIMASU
 
Ý thức của người Nhật về thời gian
 
Theo thống kê một năm tàu điện tại Nhật chỉ trễ khoảng 7s, qua đó chúng ta có thể thấy được người Nhật họ coi trọng thời gian như thế nào, hầu hết người Nhật rất thích làm việc đúng giờ giấc.
 
Người Nhật coi việc đến trước giờ hẹn là một trong những quy tắc giao tiếp. Đặc biệt là khi hẹn làm việc đến muộn rất dễ bị mất lòng tin nên khi thấy có thể bị muộn thì hãy gọi điện thông báo vì chỉ muộn 5 phút là rất nhiều người Nhật đã sốt ruột rồi.
 
Giờ giấc làm việc ở công ty
 
Một ngày làm việc tại các công ty Nhật Bản sẽ bắt đầu từ 9h sáng, kết thúc lúc 5 giờ chiều, nhưng gần đây nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng chế độ làm việc linh hoạt cho phép nhân viên có thể có thể tự điều chỉnh giờ làm việc của mình. Nhiều người thích chế độ làm việc như vậy bởi họ có thể tránh được giờ cao điểm và có thể làm việc phù hợp với nhịp sinh hoạt hàng ngày.
 
Tuy nhiên, thực tế rất nhiều người mặc dù đã hoàn thành xong phần công việc của mình tuy nhiên thấy đồng nghiệp và cấp trên đang làm việc ngoài giờ, lúc này người Nhật sẽ dùng một câu để biểu lộ sự quan tâm đến đồng nghiệp, đó là OSAKI NI SHITSUREI SHIMASU nghĩa là “Tôi xin phép về trước”.
 
Hãy nói “Tôi xin phép về trước” để thể hiện sự quan tâm tới đồng nghiệp.
 
Trên đây là một vài điều cơ bản về tác phong làm việc cũng như lối ứng xử trong giao tiếp của người Nhật Japan.net.vn chia sẻ tới các bạn, hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

 

Bài viết liên quan