Lao động xuất cảnh

Cơ khí

May công nghiệp

Nhà máy sản xuất chế biến nấm

Lắp ráp linh kiện điện tử

 
Các bạn du học sinh, lao động khi lần đầu sang Nhật sinh sống và làm việc hiển nhiên sẽ mất một khoảng thời gian để thích nghi với thời tiết, khí hậu cũng như cuộc sống ở Nhật Bản.
Một trong những điều chú ý mà các bạn phải nhanh chóng làm quen sớm nhất đó chính là khí hậu Nhật Bản. Thời điểm này hiện đang là mùa hè ở Nhật Bản, mùa hè ở Nhật không có nhiệt độ cao và khắc nghiệt như Việt Nam nhưng vẫn khó chịu bởi không khí nóng ẩm, những cơn mưa dai dẳng, nguy cơ từ nhiều loại côn trùng.

 
mùa hè ở Nhật Bản

1. Mùa mưa tháng 6.

Mùa mưa ở Nhật rơi vào khoảng tháng 6 sáng đến giữa tháng 7. Có thể là những cơn mưa rào kéo đến bất chợt hoặc là mưa dầm dề vài ngày trời. Mùa mưa ở Nhật có khung cảnh khá lãng mạn và phù hợp để đi tắm onsen nhưng cũng đem lại khá nhiều phiền phức. Bạn nên chuẩn bị một số cách đối phó vơi mùa mưa.
 

mùa mưa ở Nhật Bản

a. Luôn mang theo ô hoặc áo mưa.
b. Mặc các loại quần áo có chất liệu nhanh khô. (bạn có thể thoải mái chọn tại các cửa hàng Uniqlo)
c. Mang theo giấy lau để lau khô ghế ngồi chờ xe buýt hay yên xe đạp, xe máy.
d. Mang theo quạt cầm tay chạy pin (携帯ミストファン) để nhanh làm khô quần áo.
 
2. Khí hậu nóng ẩm và nắng nóng

Khí hậu nóng ẩm (shikke) vào tháng 7 và tháng 8 ở Nhật tạo cảm giác rất khó chịu và không tốt cho da tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Một số cách để đối phó với khí hậu nóng ẩm:

a. Uống nhiều nước, trà xanh, nước khoáng để giữ nước. Do khí hậu nóng ẩm nên mồ hôi chảy nhiều và mau mất nước hơn. Mugi-cha ở Nhật đặc biết tốt.
b. Sử dụng kem chống nắng khi đi biển nếu bạn không muốn bị cháy da.
c. Ăn các món ăn mát và nhiều rau quả.
d. Làm lạnh chai nhựa trong ngăn đá tủ lạnh rồi đặt quanh phòng để hút ẩm. Lưu ý lúc làm lạnh cẩn thận chai có thể bị vỡ khi co lại quá mức.
e. Giấy báo in ở Nhật có tác dụng hút ẩm rất tốt.
f. Dùng than củi: than củi có rất nhiều lỗ nhỏ giúp hút ẩm và cũng được dùng để khử mùi hôi. Than củi thường được bán ở các Home Center. Nên để vào giỏ để tránh bẩn nhà.
 
3. Côn trùng và rết

Mùa hè ở Nhật có rất nhiều loại côn trùng nguy hiểm và rết. Khi ra đường vào buổi tối cũng có nhiều loại bọ có thể cắn bạn. Bẹn nên chuẩn bị:
 

thích nghi với mùa hè ở Nhật Bản

a. Mua thuốc xịt côn trùng  (防虫剤)trong nhà tại các Drug Store hay Conbini.
b. Mua các loại thuốc bôi vào da để tránh côn trùng khi đi ra đường.
c. Giữ gìn nhà cửa khô thoáng.
d. Dùng cửa lưới (網戸)vừa thoáng nhà vừa ngăn côn trùng thâm nhập vào nhà.
 

 

Bài viết liên quan