Lao động xuất cảnh

Cơ khí

May công nghiệp

Nhà máy sản xuất chế biến nấm

Lắp ráp linh kiện điện tử

 

Chiba (Tiếng Nhật: 千葉県 Chiba-ken, Thiên Diệp) là một tỉnh của Nhật Bản, thuộc vùng Kanto. Tỉnh này nằm ở phía Bắc vịnh Tokyo, giáp với Ibaraki ở phía Bắc, Saitama và Tokyo ở phía Tây, phía Đông trông ra biển Thái Bình Dương. Trung tâm hành chính là thành phố Chiba.

Thủ phủ      Thành phố Chiba

Vùng           Kanto

Diện tích     5.156,60 km² (thứ 28)   

Dân số        6.056.159 (thứ 6)

Mật độ     1.190 /km²

 

Lịch sử

Thành phố được thành lập ngày 1 tháng 1 năm 1921. Vào thời Heian, thành tích được ghi nhận cho thành phố là cuộc di dân của Taira Tsuneshige (平常重 – Bình Thường Trọng) đến Chiba. Ông tự tuyên bố "Chiba no Suke" (千葉介 – Thiên Diệp trợ) và thành lập chính quyền quanh khu vực thành phố Chiba ngày nay. Con cháu của ông đều có họ là Chiba và tiếp tục thống trị vùng này cho tới thời kì Muromachi. Thời kỳ Kamakura, Chiba Tsunetane (千葉常胤 – Thiên Diệp Thường Dận) đã giúp đỡ Minamoto Yoritomo (源頼朝) thành lập vương triều Kamakura Bakuhu. Điều này đã làm cho dòng họ Chiba có ảnh hưởng rất lớn trong Kamakura Bakuhu. Ông đã cho xây dựng lâu đài Inohara trên đỉnh núi Inohara và chuyển tất cả gia đình, thân tín từ lâu đài Oohji, lên Inohara.

Sức mạnh và ảnh hưởng của dòng tộc Chiba cũng suy tàn do chiến tranh quanh vùng Kanto trong thời kì Muromachi. Vào thế kỷ 16, dòng tộc Hara, vốn là dòng dõi hầu cận của dòng tộc Chiba, đã thay thế Chiba nắm giữ quyền kiểm soát khu vực. Vào thời kì Sengoku, dòng tộc Hara bị lật đổ bởi Ashikaga Yoshiaki (足利義明 – Túc Hòa Nùng Minh, hoặc 足利義昭). Sau đó, Ashikaga Yoshiaki cũng bị dòng Sakai (酒井 – Tửu Tỉnh), hầu cận của dòng Satomi (里見 – Lý Kiến), lật đổ. Cuối cùng, cả dòng Chiba và Sakai đều bị Toyotomi Hideyoshi tiêu diệt.

Thời kì Giang Hộ, cả dòng họ Oyumi (生実 – Sinh Thực),(Morikawa (森川 – Sâm Xuyên)) và dòng Sakura cùng quản lí khu vực này. Một phần của vùng được Tokugawa Bakuhu quản lí trực tiếp. Dòng Oyumi điều hành lãnh thổ của họ rất vững chắc. Phía bên kia, dòng Sakura liên tiếp thay đổi người đứng đầu, như là Takeda Nobuyoshi (武田信吉), Matsudaira Tadateru (松平忠輝). Ogasawara Yoshitsugu (小笠原吉次), Doi Toshikatsu (土井利勝)… Cuối cùng, dòng tộc Hotta(堀田 – Quật Điền) cũng lên quản lí lãnh địa của mình rất vững mạnh.

Thuộc tỉnh Chiba có 56 đơn vị hành chính gồm 36 thành phố, 20 làng và thị trấn.

Làng và thị trấn:

• Awa Gun: Kyonan

• Chosei Gun: Chonan, Chosei, Ichinomiya, Mutsuzawa, Nagara, Shirako   

• Inba Gun: Inba, Motono, Sakae, Shisui

• Isumi Gun: Onjuku, Otaki   

• Katori Gun: Kozaki, Tako, Tonosho

• Sanbu Gun: Kujukuri, Oamishirasato, Shibavama, Yokoshibahikari

Kinh tế

Chiba có vùng công nghiệp Keiyo là nơi tập trung nhiều cơ sở công nghiệp mà ba ngành chính là lọc dầu, hóa chất và chế tạo máy. Chính quyền tỉnh đã đầu tư phát triển tới 80 khu công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư tới phát triển kinh tế tỉnh. Tỉnh này còn có sản lượng Iốt từ mỏ khí ga lớn nhất Nhật bản.

Chiba là tỉnh có sản lượng nông nghiệp lớn thứ hai trong các tỉnh ở Nhật Bản. Đặc sản nổi tiếng là lạc. Ngành ngư nghiệp cũng phát triển, sản lượng đánh bắt hải sản đứng thứ 5 (2002). Có nhiều khu nuôi tôm và cá trình rất lớn.

Chiba có ngành du lịch phát triển. Có nhiều khu vui chơi giải trí lớn nằm ở tỉnh này như Tokyo Disneyland, Tokyo Disneysea. Sân bay Narita là sân bay quốc tế lớn nhất Nhật Bản cũng nằm ở đây.

Giao thông

Hàng không

Sân bay quốc tế Narita và Sân bay quốc tế Tokyo là 2 sân bay quốc tế gần nhất.

Đường sắt : Thành phố Chiba còn nổi tiếng với tuyến đường xe điện trên không (Monorail) dài nhất thế giới. Điều đặc biệt hơn là toa xe được thiết kế treo dưới đường ray (thay vì kiểu truyền thống là chạy trên đường ray):

Nhà ga ChibaCông ty Đường sắt đơn đô thị Chiba điều khiển tàu chạy trong nội thành. Ga tàu chính là ga Chiba, ga Keisei và ga Soga.

Đường bộ

Xa lộ Higashikanto đến Tokyo, Narita và Kashima.

Xa lộ Tateyama đến Kisarazu. 

Giáo dục

– Đại học Chiba: là một đại học tổng hợp đa ngành thuộc Top 10 trường ĐH tại Nhật Bản. 

– Trường tiếng Nhật FUTABA

Futaba là một hiệp hội giáo viên những người muốn giúp đỡ người nước ngoài ngoài sống tại Nhật Bản với nhu cầu cầu về ngôn ngữ của họ. Trường có những lớp học chung và những lớp học riêng được thiết kế phù hợp với trình đọ của học viên để học viên có thể vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật hoặc những kì thi tiếng Nhật khác.Tất cả các giáo viên tại Futaba đều là những người có khả năng giảng dạy ngôn ngữ chuyên nghiệp và muốn giúp đỡ các du học sinh tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Trường thiết kế các chương trình học đáp ứng nhu cầu của các học viên từ những lớp cơ bản cho tới nâng cao. Học viên dù ở bất cứ trình độ nào cũng được xếp vào lớp phù hợp với trình độ và mong muốn của mình để phát triển vốn tiếng Nhật.

Vị trí

Trường có vị trí rất thuận tiện khi chỉ cách ga xe điện Chiba-Chuo 1 phút đi bộ, và Ký túc xá chất lượng cao cách trường 20 mét (xin xem hình bên)

Thể thao

•    CLB Kashiwa Reysol

•    CLB JRF United I chihara Chiba

Du lịch

•    Tokyo Disney Resort

•    Khu triển lãm Makuhari Messe

•    Bảo tàng Lịch sử Dân tộc quốc gia

•    Chùa Naritasan

•    Công viên thủy sinh vật Suigosawara

 

 

 

Bài viết liên quan