Phù hợp với mọi đối tượng

Trương Thanh Trọng quê ở xã Hoằng Đạo (Hoằng Hóa – Thanh Hóa). Trước khi quyết định đến với chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, Trọng theo học tại Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường (Thanh Hóa). Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, hơn một năm học cao đẳng, Trọng phải vừa học vừa làm thêm tại một xưởng cơ khí nhỏ gần trường để có thêm tiền trang trải chi phí ăn học. Dù đã đi được gần nửa chặng đường nhưng tháng 3.2013, Trọng quyết định xin nghỉ học vì em thấy bản thân không phù hợp với ngành đã chọn. Được sự giúp đỡ và tư vấn của người thân, Trọng tìm hiểu và quyết định tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Nhật Bản. “Mùng 10.7.2013 em sẽ chính thức vào ký túc xá của trung tâm học tiếng Nhật, khoảng 5 tháng sau sẽ thi và nếu kết quả tốt thì đầu năm 2014 sẽ đi Nhật theo diện vừa học vừa làm. Chi phí ban đầu khoảng hơn 200 triệu đồng gia đình em đã thế chấp để vay mượn, khoản tiền để chứng minh tài chính có công ty lo” – Trọng phấn khởi cho biết.

Lê Thanh Phong, cựu tu nghiệp sinh Nhật Bản theo diện vừa học vừa làm cho biết, anh đi theo chương trình này từ năm 2004 và về nước vào năm 2009. Trong 5 năm ở Nhật, có 3 năm Phong theo học một trường cao đẳng tại thành phố Tokyo, chuyên ngành marketing. Tốt nghiệp, anh ở lại thêm 2 năm để làm cho một công ty đã cộng tác từ thời sinh viên. Năm 2009 về nước, Phong có một số vốn kha khá, đồng thời thi tuyển làm nhân viên kinh doanh tại Công ty cổ phần cửa sổ nhựa Châu Âu. “Khi về nước tôi còn có 2 cơ hội khác làm cho các công ty liên doanh của Nhật nhưng tôi lại hứng thú với công việc trực tiếp làm kinh doanh tại Công ty cổ phần cửa sổ nhựa Châu Âu. Sau 3 năm công tác, hiện tôi giữ chức phó phòng kinh doanh cho một chi nhánh tại đường Láng – Hà Nội”, Phong chia sẻ.

Cơ hội tốt 

Anh Nguyễn Văn Đức, cán bộ Trung tâm Đào tạo phái cử nhân lực Emico (Hai Bà Trưng – Hà Nội) cho biết, chương trình vừa học vừa làm tại Nhật Bản nhiều năm nay đã thu hút được rất đông học sinh tham gia. Ưu điểm nổi trội nhất của chương trình này là học sinh có thể vừa học vừa làm. Trong quá trình học, các em được giới thiệu công việc làm thêm phù hợp để trang trải chi phí học hành, ăn ở. Nếu khả năng tiếng Nhật tốt, năng động và tìm được công việc đúng sở trường, có em còn gửi được tiền về hỗ trợ gia đình.

Cũng theo anh Đức, du học sinh theo diện vừa học vừa làm thường được giới thiệu theo học tại các trường tại nhiều thành phố lớn của Nhật Bản như: Tokyo, Osaka, Chiba, Nagoya, Kyoto,… Mấy năm nay, đa số các công ty, trung tâm trong nước giới thiệu các trường ở thành phố Tokyo vì dù mức chi phí có đắt đỏ hơn nhưng các em lại có nhiều cơ hội tìm việc làm thêm và mức thu nhập cũng khá hơn các thành phố khác.

Ngoài ra, so với xuất khẩu lao động, tu nghiệp sinh còn không bị hạn chế thời gian lưu trú tại nước sở tại nếu được tiếp nhận vào làm tại các công ty, doanh nghiệp của nước này. Cơ hội tìm việc tại các công ty liên doanh với Nhật Bản tại Việt Nam cũng rộng mở vì người lao động đã có thời gian đào tạo bài bản tại chính quốc.